TOP Kinh nghiệm hay: Nguồn nước bạn đang dùng, liệu có thật sự sạch? mới nhất

Cập nhật mới nhất về Nguồn nước bạn đang dùng, liệu có thật sự sạch? hôm nay lúc 2021-02-20 18:17:36 trên KIẾN THỨC CUỘC SỐNG & BRAND “Chia sẻ kinh nghiệm miễn phí cho cộng đồng” bởi . Thông tin được chúng tôi chia sẻ phi lợi nhuận vì mục đích cộng đồng từ nhiều nguồn khác nhau, chúc quý độc giả sưa tầm được nhiều kinh nghiệm và kiến thức khi đọc tin tức Mẹo Vặt Cuộc Sống ở KIẾN THỨC CUỘC SỐNG & BRAND.
[ad_1]

Kinh nghiệm hay về: Nguồn nước bạn đang dùng, liệu có thật sự sạch?

Bạn cho rằng nguồn nước nhà mình đang sử dụng để uống hằng ngày là sạch, và yên ổn sử dụng xuyên suốt qua năm tháng. Thế nhưng liệu nước có thật sự sạch như bạn nghĩ? Cùng tìm hiểu qua bài phân tích dưới đây của KIẾN THỨC KINH NGHIỆM & BRAND nhé!

uống nước sạch

80% bệnh tật xuất phát từ nguồn nước và môi trường bị ô nhiễm

Con người không thể sống thiếu nước, bởi vì nước chiếm hơn 70% khối lượng cơ thểduy trì mọi hoạt động sống mỗi ngày. Bạn sẽ ra sao nếu như nguồn nước uống bị ô nhiễm?

Không quá khó để bạn có thể hình dung được tình trạng sức khỏe của mình sẽ sa sút hẳn đi, nếu như cứ tiêu thụ lượng nước bẩn, nước bị nhiễm khuẩn mỗi ngày.

uống nước bị nhiễm khuẩn

Thậm chí, theo tổ chức y tế thế giới đã thống kê có khoảng 80% bệnh tật xuất phát từ việc uống nước bị nhiễm khuẩn với các bệnh phổ biến như: viêm màng kết, viêm ruột, nhiễm giun sán, tiêu chảy… và nghiêm trọng nhất chính là căn bệnh ung thư.

Thế nào là nước sạch?

Bạn có bao giờ tự hỏi: mình đang sử dụng nguồn nước ở nhà đã là nước sạch? Và phần lớn, chúng ta thường hay nhận định rằng: nước sạch là nước không màu, không mùi và nhất là phải được đun sôi để tiệt trùng.

nước sạch không màu không mùi

Thế nhưng, bạn sẽ bất ngờ khi biết sự thật về các nguồn nước uống hằng ngày mà bạn đang sử dụng:

Nước máy 

Đây là nguồn nước sạch vì được xử lý bằng hóa chất ở các nhà máy. Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển nước từ khu vực xử lý đến nơi tiêu thụ như các hộ gia đình, thì nguồn nước có thể bị nhiễm khuẩn, nhiễm kim loại từ các đường ống bị rò rỉ trở lại, vì thế không nên uống trực tiếp.

XEM THÊM:  TOP Kinh nghiệm hay: Wh và mAh là gì? Cách chuyển đổi Wh sang mAh và ngược lại mới nhất

nước máy có phải sạch

Nước máy không phải là nguồn đảm bảo để uống trực tiếp

Nước mưa 

Có thể nói nguồn nước mưa tương đối sạch do hơi nước bốc lên cao, tạo thành mây và rơi thành nước mưa.

Thế nhưng môi trường của chúng ta ngày càng ô nhiễm nên phần lớn nước mưa sẽ không tránh khỏi tình trạng bị pha thêm các chất ô nhiễm có trong không khí. 

hứng nước mưa sử dụng có tốt?

Sử dụng nước mưa rất nguy hiểm cho sức khỏe về lâu

Nước giếng khoan qua bể lọc thô 

Đây là nguồn nước mà bạn khó kiểm soát được các thành phần trong nguồn nước. Bởi vì theo thống kê từ Tạp chí Môi Trường thuộc Tổng Cục Môi Trường Việt Nam, khoảng 76% số dân đang sinh sống ở nông thôn – có phần lớn các chất thải của con người và gia súc không được xử lý, nên thấm xuống đất hoặc rửa trôi làm tăng tình trạng ô nhiễm nguồn nước về mặt hữu cơ và vi sinh vật.

Nước giếng khoan giờ đây không còn đảm bảo độ an toàn cho sức khỏe

Nước giếng khoan giờ đây không còn đảm bảo độ an toàn cho sức khỏe

Bên cạnh đó, việc lạm dụng các chất bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp dẫn đến các nguồn nước ở sông, hồ, kênh, mương bị ô nhiễm nghiêm trọng… Nếu có dịp ra những vùng ngoại ô hay vùng nông thôn, thì bạn sẽ thấy nước giếng khoan qua bể lọc thô vẫn còn phổ biến tại nước ta. 

Nước bình đóng chai 20 lít 

Với cuộc sống bận rộn ngày nay, nhiều người thường hay tin dùng các loại bình nước đóng chai 20 lít. Vì cơ bản nước bình đóng chai là nguồn nước sạch khá ổn nhưng không phải lúc nào cũng đúng 100% như lời quảng cáo.

Nguồn nước bạn đang dùng, liệu có thật sự sạch?

Nguồn nước uống từ bình đóng chai, được lọc từ nhà máy vẫn được xem là an toàn cũng gặp lắm vấn đề gian nan khi lâu lâu chúng ta lại thấy những thông tin về các cơ sở: Dùng hoá chất không rõ nguồn gốc để lọc nước, quy trình sản xuất không hợp vệ sinh, hay việc vệ sinh không sạch các bình nước trước khi tái sử dụng… cũng như rất nhiều trường hợp khác khiến bạn không tránh khỏi cảm giác hoang mang khi sử dụng.

nước bình bẩn

Thông tin về nước bẩn tràn lan trên báo chí khiến chúng ta nhiều lúc hoang mang về những thông tin được quảng cáo

Nước khoáng 

Đây là nguồn nước sạch và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, phần chi phí mỗi ngày cho gia đình bạn khi sử dụng bình nước khoáng không phải là con số nhỏ, rất tốn kém!

nước khoáng sạch trên thị trường

*Lấy ví dụ đơn cử chi phí sử dụng nước khoáng cho 1 người trong 1 năm. Ta sẽ có công thức tính như sau:

4 chai/ngày x 365 ngày x 5000 đồng/chai 500ml = 7.300.000 đồng. 

Quả là một con số đáng suy ngẫm phải không nào, chưa kể nếu gia đình có nhiều người thì chi phí sẽ càng được nhân lên gấp bội.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về cách uống nước tiết kiệm ở link xem thêm dưới.

Nước đun sôi 

Nếu bạn có thói quen đun sôi từ nước máy hay nước giếng (dù đã để nước lắn cặn), thì cũng đừng tưởng rằng nước đã sạch!

XEM THÊM:  TOP Kinh nghiệm hay: Đồng hồ nhiễm từ, 4 dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục tại nhà mới nhất

Nước đun sôi cơ bản rất tốt, vì nhiệt độ sẽ nhanh chóng tiêu diệt được các vi khuẩn có trong nước. Tuy nhiên việc đun sôi nước lại không thể loại bỏ được các thành phần kim loại nặng.

Thậm chí, nước đun sôi để qua 24 tiếng sẽ có khả năng bị nhiễm khuẩn trở lại và gây nguy hiểm hơn cho người sử dụng. 

Nước đun sôi có phải là nước sạch?

Tiêu chuẩn để đánh giá nước sạch là như thế nào?

Để đánh giá nước có sạch hay không, Bộ y tế đã đưa ra tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT. Trong đó có đến 109 chỉ tiêu nồng độ cho phép của các chất có trong nước như:

 • Màu sắc
 • Mùi vị
 • Độ đục
 • Độ pH
 • Độ kiềm, độ cứng
 • Tổng chất rắn hòa tan
 • Các hàm lượng vô cơ và hữu cơ: nhôm, sắt, mangan, thạch tín, cadimi, crom, đồng, chì, kẽm, niken,…
 • Mức nhiễm xạ
 • Vi sinh vật (coliform, ecoli,…)

Nước sạch là nước có chỉ số đo dưới nồng độ các chất cho phép của Bộ y tế như đã được ban hành theo thông tư số 04/2009/TT – BYT ngày 17 tháng 6 năm 2009.

Ngoài ra, bộ còn đưa thêm 21 chỉ tiêu hóa học5 chỉ tiêu vi sinh theo chuẩn QCVN 06-1:2010/BYT để đạt thêm tiêu chuẩn nước sạch mà có thể uống trực tiếp ngay được mà không cần phải đun sôi.

so sánh giữa các nguồn nước sạch đang sử dụng

Dùng bút điện phân TDS để đo nồng độ các chất rắn hoà tan có trong nguồn nước, nồng độ càng cao thì nước đổi màu càng nhiều, tỉ lệ nhiễm các chất không an toàn cũng cao hơn.

Thông thường, chỉ số TDS dưới 50 là có thể uống nước trực tiếp mà không cần đun lại. 

 

Làm thế nào để có nước sạch?

Hiện nay, trên mạng có rất nhiều thông tin giúp bạn xử lý được nguồn nước sạch – để dùng cho các mục đích sinh hoạt. Ngoài ra, trên đó cũng có nhiều gợi ý đến từ các chuyên gia trong ngành.

Tuy nhiên, đơn giản nhất là bạn có thể nghĩ ngay tới – đó là việc chọn dùng máy lọc nước RO. Vì đây là thiết bị lọc nước an toàn cho sức khỏe và vô cùng hiện đại cho ngôi nhà.

Máy lọc nước RO Karofi sang trọng cho căn phòng

Với máy lọc nước RO, nguồn nước của bạn sẽ được xử lý theo trình tự rất an toàn cho sức khỏe:

 • Lõi lọc số 1,2,3: Có nhiệm vụ loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn như bùn đất, phèn, phân tử thuốc trừ sâu…
 • Màng lọc RO số 4: Giúp loại bỏ các 99,9% các ion kim loại nặng, vi khuẩn và các chất độc (asen,…) có trong nước.

máy lọc nước ro karofi

 • Sau khi nước được lọc qua màng RO thì sẽ có 2 dạng:

Nước sạch: được dẫn xuống bình chứa nước. Khi bạn có nhu cầu sử dụng uống trực tiếp, lượng nước sạch này sẽ được dẫn qua các lõi lọc số 5, 6, 7, 8 hoặc 9 để cân bằng độ PH, trung hòa axit cũng như bổ sung thêm các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Nước thải: được dẫn ra bên ngoài. Dù gọi là nước thải nhưng chất lượng nước thải này vẫn sạch hơn so với nguồn nước ban đầu, thậm chí bạn có thể tái sử dụng cho nhiều mục đích khác như: tắm rửa, rửa rau củ, lau nhà, rửa chén,…

XEM THÊM:  TOP Kinh nghiệm hay: Xiaomi ra mắt tai nghe Mi Dual Driver, có trợ lý giọng nói, 255.000đ mới nhất

*Tóm lại:

Chỉ cần bỏ ít thời gian để cập nhật thông tin mới trên phương tiện truyền thông, bạn sẽ hiểu thêm về tính cấp thiết của nước sạch với sức khoẻ cũng như tầm quan trọng của việc đầu tư một thiết bị lọc nước sạch cho gia đình. Việc làm này sẽ bảo vệ kịp thời sức khỏe bạn và gia đình trước khi nhận ra các hệ luỵ quá muộn.

Hãy tham khảo rõ hơn những thông tin về nước sạch qua một số chia sẻ từ chuyên gia của chúng tôi:

 

 

[ad_2]

Hi vọng với thông tin Nguồn nước bạn đang dùng, liệu có thật sự sạch? mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp quý vị có một cái nhìn tốt hơn về các mẹo vặt phục vụ thiết thực cho cuộc sống hằng ngày về chủ đề Nguồn nước bạn đang dùng, liệu có thật sự sạch?. Trân trọng!

Danh sách từ khóa được quan tâm về chủ đề Nguồn nước bạn đang dùng, liệu có thật sự sạch? hiện nay

:Mẹo vặt hay, mẹo vặt cuộc sống, Mẹo vặt Nguồn nước bạn đang dùng, liệu có thật sự sạch?, Nguồn nước bạn đang dùng, liệu có thật sự sạch? mới nhất, Kinh nghiệm Nguồn nước bạn đang dùng, liệu có thật sự sạch?, Kiến thức Nguồn nước bạn đang dùng, liệu có thật sự sạch?, TOP kinh nghiệm hay về Nguồn nước bạn đang dùng, liệu có thật sự sạch?.

Viết một bình luận

';
error: Thông báo: Nội dung được bảo vệ bởi DMCA !!